บทสรุปสำหรับผู้บริหาร นักเรียนมีความพร้อมเพียงใดที่จะใช้ชีวิตในโลกที่เชื่อมต่อถึงกัน

ชื่อหนังสือ

ศูนย์ดำเนินงาน PISA แห่งชาติ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ปีที่จัดทำ

จัดทำและเผยแพร่โดย

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

ปัจจุบันผู้คนอาศัยอยู่ในโลกที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งมีความซับซ้อน มีความหลากหลาย และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีอิทธิพลทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ดิจิทัล ประชากรศาสตร์ สิ่งแวดล้อม และระบาดวิทยา เป็นปัจจัยที่หล่อหลอมวิถีชีวิตให้กับเยาวชน

บทสรุปสำหรับผู้บริหารฉบับนี้ เป็นการนำเสนอว่านักเรียนได้รับการเตรียมพร้อมให้มีความสามารถเพียงใดที่จะอยู่ในสังคมพหุวัฒนธรรมหรือสังคมวัฒนธรรมนานาชาติ โดย PISA ดำเนินการประเมินสมรรถนะการอยู่ในสังคมโลก (Global Competence) ซึ่งเน้นวัดความรู้ของนักเรียนเกี่ยวกับความสำคัญของประเด็นปัญหาและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลกรวม ทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังประเมินความรู้ ทักษะ และเจตคติระหว่างวัฒนธรรมของนักเรียนอีกด้วย

ดาวน์โหลด (PDF, 1MB)